KURROCK, ban nhạc rock kết nối Nhật Bản và Việt Nam thông qua âm nhạc

Ban nhạc Rock KURROCK phát hành album debut mang tên "越" (Vượt) và chia sẽ về các hoài bão của mình.

Mihara Shizuka

8/29/20233 min read

Ban nhạc Rock KURROCK, gồm các thành viên đến từ Việt Nam và Nhật Bản, đã phát hành album debut mang tên "越" (Vượt). KJO, người đảm nhận vai trò lãnh đạo và là guitarist của ban nhạc, đã chia sẻ mục tiêu của mình là “trở thành cầu nối âm nhạc giữa Nhật Bản và Việt Nam”. KJO đã đến Nhật Bản từ năm 2009, khi anh còn là sinh viên đại học từ Việt Nam. Trok (ca sĩ chính) và Sang (bass) tại thời điểm đấy cũng đang là sinh viên du học tại Nhật Bản, và gặp Daisuke (trống), một nhạc sĩ người Nhật, và cùng nhau thành lập ban nhạc KURROCK vào năm 2020.

"1日が始まり、街色に染まり/孤独な人の群れの中泳ぐーー" Đoạn đầu của bài hát "越" (Vượt), cũng chính là tên của album, miêu tả cuộc sống hàng ngày chật vật, khó khăn - được cho là thể hiện tâm trạng của những con người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tiếng Nhật và tiếng Việt đan xen trong lời bài hát. Mặc dù có nhiều khán giả chỉ hiểu một trong hai ngôn ngữ, nhưng KJO nhấn mạnh rằng "Điều đặc biệt của ban nhạc này là truyền đạt cảnh quan của cả hai quốc gia, Nhật Bản và Việt Nam". Người nghe cảm nhận được không khí của cả hai quốc gia thông qua nhịp điệu của từng ngôn ngữ.

Số lượng người Việt Nam sống tại Nhật Bản như người nước ngoài cư trú đã tăng gấp 9 lần trong 10 năm qua, đạt 480.000 người vào tháng 12 năm 2022. Daisuke nói rằng anh muốn "truyền đạt sự dũng cảm cho mọi người, bao gồm người Việt Nam, đến Nhật Bản" . Ở phần cuối của album "越" (Vượt), bài hát có những lời động viên bằng tiếng Việt như "Đứng dậy, vực dậy, bước đến ngày mai…giữ vững bước chân tiến đến tương lai".

Ban nhạc sẽ sớm chào đón một thành viên người Nhật mới, đảm nhận vai trò ca sĩ hát chính cùng với Trok. Sang có quyết tâm "giới thiệu văn hóa của cả hai quốc gia thông qua âm nhạc" và đang chuẩn bị các bài hát lấy cảm hứng từ truyện dân gian của hai quốc gia. Họ sẽ biểu diễn tại "『シンチャオ ! さいたま』 ベトナムフェス" (Lễ hội Việt Nam - Xin Chào!Saitama) nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam vào tháng 9. Trong tháng 10, họ sẽ trình diễn tại buổi hòa nhạc "HATSU" (HULIC HALL Tokyo, Chiyoda-ku) với sự tham gia của nhiều ca sĩ và ban nhạc từ Việt Nam, cũng như Miyazawa Kazufumi nổi tiếng với bài hát "Shimauta".